Trong trường hợp mất hộ chiếu du khách cần phải làm gì?

711 Lượt xem

Với du khách thường xuyên đi nước ngoài thì hộ chiếu là tấm vé thông hành giúp bạn có thể đi lại và đến với nhiều vùng đất khắp nới trên thế giới. Nhưng trong một số trường hợp bạn không cẩn thận làm mất hoặc rơi hộ chiếu trong quá trình di chuyển và không biết phải xử lý sự cố như thế nào? Trong trường hợp này bạn không nên quá lo lắng, trong bài viết dưới đây sẽ đưa ra những gợi ý giúp bạn xử lý sự cố khi mất hộ chiếu nhanh chóng nhất.

 Cách xử lý sự cố khi mất hộ chiếu

Tại Việt Nam

Trong trường hợp bạn bị mất hộ chiếu ở Việt Nam thì trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện, bạn phải có đơn trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Nếu Nộp đơn trực tiếp thì nên mang theo chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu. Trong trường hợp gửi qua đường bưu điện thì phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Lệ phí xin cấp lại hộ chiếu bị mất là: 400.000 đồng.

xu-ly-su-co-khi-mat-ho-chieu

Mất Hộ chiếu tại những quốc gia khác

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, khi bạn mất hộ chiếu còn giá trị ở nước ngoài, để tránh bị kẻ gian lợi dụng bạn báo ngay cho cảnh sát nước bạn cũng như cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất.

Trong đơn trình báo cần ghi đầy đủ: Họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm và lý do bị mất hộ chiếu.

Để phòng tránh trường hợp bị lộ thông tin cá nhân bạn cần tránh chụp ảnh vé máy bay hay hộ chiếu để lộ thông tin cá nhân, như thế sẽ bị kẻ xấu lợi dụng. 

Thủ tục cần làm khi bị mất hộ chiếu

Khi đến khai báo bạn điền đầy đủ thông tin vào Đơn trình báo mất hộ chiếu theo Mẫu Hộ chiếu đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử về Công tác Lãnh sự của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Sau khi hoàn thành bạn gửi mail về Cục Lãnh sự theo địa chỉ [email protected] và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn đang đến kèm theo ảnh 4X6.

Nộp kèm bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát.

xu-ly-su-co-khi-mat-ho-chieu

Có mặt tại Cơ quan Đại diện nhanh nhất

Khi đơn mà bạn cung cấp trong Đơn trình báo mất hộ chiếu (Mẫu Hộ chiếu) sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) khi dod hộ chiếu bị mất sẽ không còn giá trị sử dụng đến hầu hết các nước trên thế giới.

Khi hộ chiếu mất đã được thông báo hủy, quyển hộ chiếu đó sẽ không được phục hồi giá trị, bạn cũng không thể sử dụng lại nếu tìm thấy. Do đó, khi đã mất bạn cần làm lại hộ chiếu mới. 

Thời gian Cơ quan Đại diện Việt Nam xét cấp lại hộ chiếu 

Nếu bạn có mang theo giấy tờ khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh nhân dân, bằng chứng bạn nhập cảnh nước sở tại hợp pháp (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) bạn sẽ nhận được hộ chiếu mới trong vòng 5 ngày nếu bạn đang tiếp tục hành trình còn nếu bạn về nước thì sẽ được cấp giấy thông hành. 

Trong trường hợp bạn đang đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác chỉ cần người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn thì bạn sẽ được cấp giấy thông hành trong vòng 24h khi bị mất hộ chiếu. 

Nếu bạn không có bất kỳ giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, Cơ quan Đại diện Việt Nam phải tiến hành xác minh. Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc Thông hành.

Mong rằng với bài viết trên đây sẽ giúp bạn xử lý sự cố khi mất hộ chiếu nhanh nhất và tiếp tục hành trình của mình một cách nhanh chóng và thuận lợi. 

>>> Xem thêm: Những điều tuyệt đối không làm khi đi du lịch