Tạo CV tiếng Anh online, cách chuẩn nhất là gì?

108 Lượt xem

Nếu vẫn giữ quan niệm rằng, tạo CV tiếng Anh online chỉ phù hợp khi bạn có ý định ứng tuyển vị trí công việc trong một công ty nước ngoài thì bạn đã khá lạc hậu rồi đấy. Sự bùng nổ của Internet và xu hướng hội nhập toàn cầu đã tác động mạnh mẽ đến mọi ngóc ngách của đời sống và dĩ nhiên, việc tạo ra bản CV online hấp dẫn phục vụ nhu cầu ứng tuyển một vị trí như mong muốn không bị xếp ngoài xu hướng này.

Thời điểm hiện tại không phải những công ty nước ngoài, mà ngay cả những công ty trong nước yêu cầu ứng viên nộp CV tiếng Anh như một phương thức bắt buộc để lọc chọn ứng viên có trình độ tương ứng với mức lương và mức đãi ngộ hấp dẫn. Điều này sẽ không là vấn đề gì nếu bạn là dân chuyên Anh, nhưng còn không thì sao? Bạn có đang băn khoăn khi không biết phải tạo ra một CV tiếng Anh online như thế nào để “tia” nhà tuyển dụng ngay từ những giây đầu tiên? Hãy đọc kỹ bài ngay đây nhé.

Một bản CV tiếng Anh online hấp dẫn cần những nhân tố này

1. Đầy đủ những nội dung cần thiết

Tạo CV tiếng Anh online như thế nào?

Nếu đã từng viết CV tiếng Việt bạn sẽ biết về vai trò của nội dung đầy đủ trong tiếng Anh như thế nào. Trong khoảng 30 giây trung bình để nhà tuyển dụng có thể đọc hết bản CV để đưa ra quyết định có cho bạn cơ hội vào vòng trong hay không, họ sẽ dành khoảng 1/10 khoảng thời gian đó để quét qua tổng thể bản CV xem bạn cho họ những thông tin gì. Trong những mẫu tiếng Anh online, những mục này thường được trình bày phân biệt với nhau và để lại không gian đủ để bạn show thông tin để thuyết phục nhà tuyển dụng, do đó đừng phí phạm một khoảng trống nào trong từng mục và lấp đầy chúng bằng những thông tin liên quan đến công việc và phù hợp với định hướng của nhà tuyển dụng. Thông thường trong một bản CV tiếng Anh online sẽ có các nội dung quan trọng sau đây:

1.1. Personal Details:  Thông tin cá nhân

Khi trình bày phần nội dung thông tin cá nhân trong Cv tiếng Anh, bạn nên đưa vào các nội dung từ hình ảnh cá nhân, họ tên, ngày sinh, chức danh, số điện thoại, Email, địa chỉ. Đặc biệt, phần mail và số điện thoại chỉ để những thông tin bạn dùng thường xuyên vì đây là cầu nối duy nhất giữa bạn và nhà tuyển dụng để lấy thêm thông tin. Nhiều bạn khi tạo CV vận tải - lái xe tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-van-tai-lai-xe thường có quan điểm không coi trọng phần thông tin cá nhân này nhưng bạn đã quên mất rằng đây là phần đầu tiên nhà tuyển dụng sẽ nhòn và trong bản CV của bạn và sẽ kết nối với bạn khi bạn trúng tuyển. 

1.2. Career Objective : Mục tiêu nghề nghiệp

Có thể nhiều người cho rằng, career Objective không thực sự quan trọng, tuy nhiên, trong bản CV tiếng Anh bạn cần phải show không chỉ vì đây được xem là những lời PR bản thân ngắn gọn mà còn là điểm nhấn để nhà tuyển dụng nhìn vào đó xem ý chí cầu tiến, sự nghiêm túc với công việc như thế nào định hướng phát triển nghề nghiệp của bạn có cùng với chí hướng phát triển của công ty hay không. Hãy “tỏa sảng bản thân bằng việc nhấn mạnh về những điều đó trong phần này nhé. Bạn cũng có thể tham khảo phần một Career Objective sau đây nếu như chưa vạch ra cho “những điều muốn nói”

“hard working student ( 3.7/4 GPA) with proven leadership and organizational skills, seeking to apply my abilities to fill the the internship role in your company. I’m a dedicated team player who can be applied upon to help your company achieve its goals”

1.3. Education và qualification : Trình độ học vấn

Đây là nơi để nêu trường, chuyên ngành và xếp loại của bạn, bạ cũng có thể đưa thêm thông về điểm trung bình học tập của bạn. Hãy trình bày những thông tin này ngắn gọn theo những gạch đầu dòng. Ví dụ:

- The Academy of Journalism and Communication

- Online Newspaper 

- Good

- 3.16/4

1.4. Work experience: Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc có thể nói là trái tim của CV, nơi nhà tuyển dụng để ý nhiều nhất vì thế bạn cần chọn lọc và chỉ đưa vào đây những kinh nghiệm trực tiếp liên quan đến vị trí ứng tuyển và chỉ rõ: công ty làm việc và sắp xếp chúng theo thời gian gần đến xa nhất. Bạn nên tận dụng phần này để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua hệ thống keyword liên quan đến việc làm. Bên cạnh đó đừng quên, lồng ghép các tính từ để nhấn mạnh đến hiệu quả làm việc như: Developing, planning hay organizing nhé. Sau đây sẽ là gợi ý cụ thể cho bạn.

- NKS Company

- Position: Content marketing staff

- Developing specific tasks in advertising Google adword, Facebook ads according to each advertising campaign of the company undeer the assignment of the head of division.

- Content management and seo onpage optimization, offpage SEo, company ;s website: Going to backlink, onpage optimization: Title, tag des, image.

- Writing a seeding post, creating account and joining a group to share articles.

1.5. Personal skills

Trong CV tiếng Anh online một lợi thế cho bạn trong mục những kỹ năng là có thêm những hình ảnh đồ hình minh họa trực quan hay các thanh đánh giá về mức độ thành thạo giữa các kỹ năng quan trọng. Bạn chỉ nên tập trung vào 3 kỹ năng cần thiết nhất bao gồm: specialization, Office IT and Languages 

Bên cạnh đó, những phần thông tin khác bạn có thể thêm vào để làm nổi bật CV của mình lên là:

- Certificates: Chứng chỉ

- Hobbies : Sở thích

- Activities: hoạt động

- Project: Các dự án

- References: Người tham chiếu

Nhìn chung,  những nội dung trình bày trong một bản Cv tiếng Anh online không quá khác nhiều so với bản CV tiếng Anh online không quá khác nhiều trong tiếng Việt. Tuy nhiên, đối với các nhà tuyển dụng nước ngoài, phần Hobbies và Activities cực kỳ quan trọng. Đây là những phần nội dung cực kỳ quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá tiềm năng của ứng viên., đặc biệt khi phần work experience chưa thể đề cập đến. Do vậy trong phần này, chú ý cung cấp những thông tin trực tiếp liên quan đến vị trí ứng ứng tuyển, đến công việc bạn sẽ gắn bó để bản CV trở nên nổi bật nhé.

2. Kết thân với danh động từ thông minh trong CV

Tạo CV tiếng anh online

Thời điểm hiện tại, sử phát triển mạnh mẽ của các trang web tuyển dụng như timviec365.vn hay timviec24h.net.vn...bạn dễ dàng sở hữu một bản CV ngôn ngữ, bạn có thể tải về máy và lên ý tưởng cho mình để tạo cho mình những bản CV ngôn ngữ hoàn mỹ theo cách riêng, những dù thé nào đi chăng nữa, khi viết CV tiếng Anh, bạn nên thống nhất cashc sử dụng động từ ngay từ đầu tạo sự thống nhất và khoa học cho văn bản. Các chuyên gia tin rằng, việc sử dụng Gerund làm cho sắc thái của bản CV trở nên trạng và không khó để nhà tuyển dụng nắm được ý đồ bạn muốn truyền tải trong CV.

3. Nói không với những câu văn dài và loạt từ sáo rỗng

Đây thường là nỗi lo cho những người ...chuyên tiếng Anh, vì sao vậy? Không ít ứng viên cho rằng, CV ngoại ngữ là địa hạt để show kahr năng tiếng Anh của họ những nhiều người lạm dụng nó để áp dụng kiến thức Ielts Writing part 2 vào một tài liệu mang tính tổng hợp, tóm tắt như CV và làm câu văn trở nên phức tạp, dài dòng. Bạn có biết, trung  bị một nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 15- 30 giây cho một lần lọc CV, với những bản CV tiếng Anh online dài dòng họ sẽ có xu hướng bỏ qua vì cách trình bày của ứng viên quá phức tạp. Có khả năng ngoại ngữ là tốt, song hãy nhớ rằng mục tiêu quan trọng của bản CV của bạn chính là cung cấp thông tin, do vậy hãy dùng những từ ngữ đơn giản, và liệt kê thành những dòng cụ thể nhé.

Bạn có thể viết: Creating statistical reports for large metropolitan hospital thay vì “I was involved in the creation of statistical reports for a large metropolitan hospital”.

Bên cạnh những câu dài, một điều gây mất thiện cảm cho nhà tuyển dụng khi nhìn vào CV tiếng Anh của bạn chính là việc sử dụng hàng loạt những tính từ mang nghĩa “khoa trương” bản thân: như self-motivated, meticulous ( tỉ mỉ), well- organized ( tổ chức tốt). Việc sử dụng các từ ngữ này với tần suất dày đặc dễ gây mất đi tính chân thật của bản CV và để nhà tuyển dụng hiểu nhầm rằng, bạn đang PR bản thân quá đà. 

4. Đặt tiêu đề, file CV tiếng Anh online gửi mail cho nhà tuyển dụng thế nào?

đặt tên file khi tạo cv tiêng anh online

Bạn nắm được cách tạo CV tiếng Anh online và dùng cả tâm cả tâm huyết để tối ưu hóa cho nội dung CV những điều đó chưa nói được bản CV của bạn có tới mail nhà tuyển dụng hay không nếu bạn không chú ý đến việc đặt tên file CV khi gửi. Thông thường, ngay cả ở CV thông thường, chúng ta có xu hướng đặt tên file CV để gửi mail theo dạng họ tên của mình hoặc đơn thuần là “CV” mà không ý đến trường hợp là nhà tuyển dụng có phân biệt được đó chính là CV được gửi đến từ ứng viên và chấp nhận nó hay không. Để tránh trường hợp, CV của bạn bị lọc bỏ vào thùng rác vì nghi là “gửi nhầm” thì hãy đặt tên file một cách tử tế dưới dạng: CV-Name-position hoặc CV-position- name như: CV- tran bao han - copywriter, CV - Designer - lam anh tung. 

Bên cạnh những thông tin hữu ích trên đây, trong quá trình viết CV tiếng Anh hay tiếng Việt online những thông tin mình cung cấp là đúng sự thật, không mắc những lỗi chính tả cơ bản. Nếu bạn không phải dân chuyên Anh, hãy nhờ bạn bè giỏi tiếng Anh hay có kinh nghiệm viết CV tiếng Anh hướng dẫn nhé. Một bật mí vô cùng thú vị về địa chỉ bạn có thể thỏa sức tạo CV tiếng Anh online miễn phí chính là những trang web tuyển dụng uy tín như careerbulder, timviec365.vn, vieclam24h...tại đây các bạn có thể dễ dàng lọc cho mình những mẫu CV đẹp nhất, mới nhất, đẹp nhất. Tại Timviec365.vn nếu bạn mong muốn tạo mẫu CV bất động sản thì không cần truy cập vào nhiều bước khác nhau mà trực tiếp truy cập vào https://timviec365.vn/cv365/cv-bat-dong-san và chọn mẫu CV đúng với phong cách của bạn. Bạn cũng có thể ghé vào mục xem trước để tạo xem gợi ý đề mô về cách viết và bài cẩm nang hướng dẫn cách tạo CV đầy đủ ở bên dưới. Không cần đầu tư qua nhiều thời gian và 2 bước đơn giản đăng ký thành viên và tạo CV, sở hữu một bản CV tiếng Anh online đã nằm trong tầm tay của bạn.

Hi vọng rằng những thông tin trên đây về những bí quyết tạo CV tiếng Anh online sẽ thực sự hữu ích với các bạn. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưa thích nhé. Thân ái.