Những lưu ý về lỗi khi viết báo cáo

789 Lượt xem

Viết báo cáo là công việc không thể thiếu tại các tổ chức, doanh nghiệp mà bạn nên chú ý đến tính thông tin, sự chính xác, mạch lạc và rõ ràng. Sau đây là những lỗi mà bạn nên tránh khi viết báo cáo.

Những lưu ý về lỗi khi viết báo cáo

Lỗi ngôn ngữ, văn phong

Khi viết báo cáo, bạn nên tránh sai lỗi chính tả, dùng từ không phù hợp trong báo cáo khoa học kỹ thuật như đại từ tôi, ta, chúng ta, các từ cảm thán, từ địa phương, văn nói... hay dùng từ lủng củng, không thoát ý, ý trước mâu thuẫn với ý sau mà bạn có thể gặp. Vì vậy, để tránh lỗi này, bạn nên nêu câu chủ đề sau đó triển khai chủ đề đó sẽ giúp câu văn trở nên mạch lạc, rõ ràng và đủ ý hơn. 

Lỗi nội dung

Nội dung trong báo cáo không nêu đúng trọng tâm, ít liên quan đến tiêu đề của báo cáo. Vì vậy, bạn cần lập dàn ý chi tiết và dựa vào đó triển khai nội dung nhé. 

Lỗi định dạng

Bạn cũng nên chú ý đến lỗi sử dụng font chữ khi viết báo cáo. Những loại font chữ thường dùng trong viết báo cáo như Serif và Time New Roman. Nếu trong báo cáo có mô tả các đoạn mã nguồn, bạn sử dụng font chữ Monospace như Couirier New, Lucida Console hoặc Monaco (trên Mac OS).

Lỗi sử dụng dấu câu và khoảng trắng

Đây là lỗi phổ biến khi viết báo cáo. Có khi cả đoạn dài trong báo cáo mà không có chấm câu hay sử dụng dấu câu tùy tiện hoặc để khoảng trắng khi viết. Bạn không dùng khoảng trắng ở trước và sau dấu chấm, dấu phẩy hay dấu hai chấm mà nên dùng dấu cách như viết một từ tiếp theo. Dùng dấu ngoặc đơn, dấu ngoặc kép thì ngoài dấu là khoảng trắng, trong dấu viết liền. 

Lỗi đánh số mục lục

Đánh số mục lục có vai trò quan trọng giúp người đọc nhìn rõ cấu trúc của bài báo cáo. Đánh số mục lúc cần thống nhất theo trình tự lớn, nhỏ nhất quán. Bạn có thể đánh số theo hình thức phân cấp hoặc đánh số không theo thứ tự. Tránh tạo các mục lớn mà lại chỉ có một mục con. Đánh số mục lục, bạn có thể dùng LaTeX hoặc chức năng Style của Microsoft Word.

Những lưu ý về lỗi khi viết báo cáo

Lỗi hình ảnh, bảng biểu và công thức

Tránh dùng hình ảnh, bảng biểu, công thức minh họa cho nội dung báo cào không liên quan đến nội dung hay bảng biểu chỉ được đưa vào báo cáo lấp đầy khoảng trống làm người đọc không hiểu mô tả điều gì, muốn nói cái gì. Vì vậy, bạn hãy đánh số, đặt tên cho hình, bảng biểu để người đọc dễ hiểu hơn. Bạn cũng nên chú ý đến hình ảnh, bảng biểu chất lượng hình ảnh tốt, nội dung rõ ràng.

Khi bạn khắc phục được những lỗi khi viết báo cáo này sẽ giúp bạn có bản báo cáo đẹp, nội dung rõ ràng, mạch lạc hơn. Chúc bạn thành công.