Mẹo vặt hữu ích dành cho teen lần đầu đi máy bay

1039 Lượt xem

Với nhiều bạn trẻ lần đầu sử dụng phương tiện máy bay sẽ không tránh khỏi việc bất cẩn để quên chứng minh thư, hộ chiếu hay phải bỏ lại hành lý và có thể mất toi một chuyến bay. Để tránh rơi vào tình huống đó, trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số mẹo vặt hữu ích cho teen đi máy bay lần đầu tiên.

Mẹo vặt hữu ích dành cho teen lần đầu đi máy bay

Chuẩn bị

Trước hết trong quá trình chuẩn bị đồ nên cất vé máy bay, chứng minh thư hoặc hộ chiếu nếu đi nước ngoài trong một chiếc túi đeo trước ngực và nhất định phải kiểm tra trước khi ra khỏi nhà. Đa số nếu đi nước ngoài bạn cần phải có visa, nhưng một số nước Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Singapore, bạn không cần phải có visa nếu ghé thăm trong vòng 30 ngày.

meo-vat-huu-ich

Khi đi cần mang theo một số tiền của nước mình cần đến để có thể tiêu ngay mà không phải đổi. Thời gian bắt buộc có mặt ở sân bay là 2 tiếng trước chuyến bay quốc tế và 1 tiếng trước chuyến bay nội địa. Bên cạnh đó trang phục mặc trên người cần thoải mái, năng động, dễ di chuyển. Đừng mặc váy áo quá cầu kỳ hay lỉnh kỉnh bao nhiêu là phụ kiện.

Hành lý

Nên mang đồ xách tay một cách gọn nhẹ, để lên giá phía trên ghế ngồi hoặc giữ bên mình. Tuyệt đối không mang theo các vật dụng có ý sát thương như dao, kéo. Nước hoa, sữa tắm, mỹ phẩm... trên 100ml đều gửi hết trong hành lý kí gửi nếu không muốn bị bỏ lại khi di chuyển.

Đồ gửi thường là đồ nặng, cồng kềnh, bạn gửi khi làm thủ tục check-in. Tùy theo loại vé máy bay mà có quy định khác nhau, nếu vượt quá số kg quy định, bạn phải đóng thêm tiền. Do đó, bạn cần cân thử đồ trước khi lên máy bay.

Sân bay

Từ sân bay đến trung tâm thành phố, bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng như bus, tàu điện, taxi vì khoảng cách thường là vài chục km. Đến sân bay bạn sẽ nhìn thấy ở sân bay có khu đến và đi. Ở mỗi khu lại chia ra làm 2 tuyến nội địa và quốc tế. Do đó, bạn nên xem rõ chỉ dẫn khi đến sân bay, thường có tiếng Việt và tiếng địa phương.

meo-vat-huu-ich

Nếu muốn đến cửa hàng bán đồ ăn, đồ lưu niệm hay toilet đều có ở sân bay, bạn nên tìm sự hướng dẫn hoặc hỏi nhân viên sân bay. Đối với các sân bay quốc tế thường có các gian hàng bán đồ miễn thuế, bạn có thể ghé qua tham khảo và mua đồ ở đây.

Thủ tục check-in

Khi đi vào các quầy làm thủ tục, bạn phải đưa vé máy bay, chứng minh thư hoặc hộ chiếu cho nhân viên tại quầy kiểm tra, nếu có đồ gửi bạn đưa lên bàn cân, nhân viên kiểm tra luôn hành lý của bạn có hợp lệ không. Bạn nhớ nhận lại vé, giấy tờ, thẻ lên máy bay và cuống vé tương ứng với hành lý gửi. Lưu ý phải giữ lấy cuống vé cho đến lúc rời khỏi máy bay và tránh trường hợp bị rơi sẽ không nhận lại được đồ.

Xuống máy bay

meo-vat-huu-ich

Hãy xem chỉ dẫn ở bảng điện tử/ bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn để lấy hành lý. Nếu không thấy đồ có thể thông báo ngay đến phòng khai báo mất đồ/ thất lạc hoặc liên hệ với hãng hàng không và bạn nên nhớ đừng bao giờ ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo.

Một số lưu ý về sức khỏe khi đi máy bay

Bạn nên ngủ một giấc trên máy bay để tránh mệt mỏi.

Giảm cảm giác lo âu bằng việc xem phim, nghe nhạc... trên máy bay.

Khi gặp căng thẳng, hãy tập thở thật sâu và đều sẽ giúp bạn chấn tĩnh, điều hòa cơ thể và cảm thấy yên tâm hơn khi ở môi trường không quen thuộc.

Nếu gặp triệu chứng tăng huyết áp, đổ mồ hôi liên tục, co giật… cần gọi tiếp viên và tìm bác sĩ trên chuyến bay để giúp đỡ.

Ngủ hoặc đọc sách là cách để bạn giết thời gian khi ở trên chuyến bay dài. Để có giấc ngủ n gon, nên chuẩn bị gối kê cổ, bịt mắt và tai. Đừng nên uống trà hay cà phê khi trên máy bay.

Mong rằng với một số mẹo vặt hữu ích cho teen đi máy bay lần đầu, sẽ giúp các bạn trẻ thuận tiện hơn trong chuyến du lịch của mình. 

>>> Xem thêm: Các mức tiền phạt nếu vi phạm quy định khi đi máy bay