Các mức tiền phạt nếu vi phạm quy định khi đi máy bay

1467 Lượt xem

Hiện tại, máy bay là một phương tiện phổ biến đối với rất nhiều người, cũng giống như các phương tiện khác khi đi máy bay hành khách cũng cần phải tuân thủ các thủ tục cũng như quy định dành riêng cho từng hãng. Trong trường hợp hành khách có những hành vi không tuân thủ các quy định của hãng, tùy theo mức độ vi phạm sẽ có quy định các mức tiền phạt khác nhau. Nếu chưa nắm rõ các mức tiền phạt khi vi phạm quy định trên máy bay thì bạn có thể tham khảo bair viết dưới đây. 

cac-muc-tien-phat-khi-vi-pham-quy-dinh-tren-may-bay

Các mức tiền phạt khi vi phạm quy định trên máy bay

Khi sử dụng phương tiện máy bay tùy theo mỗi hành vi mà hãng hàng không sẽ có mức phạt tiền quy định khác nhau. Dưới đây là một số vi phạm và mức phạt mà nhiều du khách Việt mắc khi đi máy bay, căn cứ Nghị định 147 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng:

Mang chất lỏng lên máy bay sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000 - 500.000 đồng.

Hút thuốc trên máy bay: Mức phạt cho vi phạm này là 3-5 triệu đồng. Trường hợp, du khách hút thuốc tại khu vực không được phép trong sân bay, mức phạt là 5-10 triệu đồng.

cac-muc-tien-phat-khi-vi-pham-quy-dinh-tren-may-bay

Nếu trộm áo phao: số tiền phạt nếu du khách trộm áo phao trên máy bay là 5-10 triệu đồng. Trong trường hợp khách tự ý xé áo phao sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng.

Mở cửa thoát hiểm khi không được phép: Phạt 10-20 triệu đồng.

Tự ý tháo dây an toàn: sẽ có mức phạt là 1-3 triệu đồng. Do đây là hành vi không tuân theo hướng dẫn về bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn hàng không.

Sử dụng điện thoại trên máy bay: phí phạt là 3-5 triệu đồng. Bên cạnh đó hãng hàng không còn cấm các thiết bị điện tử, thu phát sóng nói chung.

Dùng giấy tờ giả mạo: Du khách vào khu vực cách ly, lên tàu bay bằng giấy tờ tùy thân, thẻ lên tàu bay của người khác, bị phạt 5-10 triệu đồng.

Trong quá trình di chuyển nếu bạn la hét hay gây gổ trên máy bay sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng. Với mức giá này cũng được áp dụng cho trường hợp du khách làm mất an ninh trật tự khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng.

cac-muc-tien-phat-khi-vi-pham-quy-dinh-tren-may-bay

Bên cạnh đó, các điều luật bất cứ ai cũng đều bắt buộc phải tuân thủ khi đi máy bay là: 

Hành hung nhân viên hàng không: Phạt 5-10 triệu đồng.

Đá hỏng ghế máy bay: Phạt 3-5 triệu đồng nếu làm hư hỏng trang bị, thiết bị của máy bay.

Trộm cắp trong sân bay, trên máy bay: Mức phạt là 5-10 triệu đồng.

Tung tin có bom: Mức phạt 3-5 triệu đồng. Trường hợp, phát ngôn mang tính đe dọa, mức phạt có thể lên đến 20-30 triệu đồng.

Nếu hành khách không chấp hành đầy đủ quy định và nộp phạt thì có thể chịu hình thức phạt cao nhất là cấm bay. 

Mong rằng với bài viết trên đây, các hành khách đã nắm rõ quy định về các mức tiền phạt khi vi phạm quy định trên máy bay và tránh gặp phải những trường hợp tương tự trong quá trình di chuyển của mình. 

>>> Xem thêm: Trong trường hợp mất hộ chiếu du khách cần phải làm gì?