4 ngôi chùa đẹp nhất miền Tây

1252 Lượt xem

Đến với Sóc Trăng bạn đừng quên dừng chân ghé thăm Chùa Dơi, chùa Đất Sét, chùa Kh'''' leng, chùa Chén Kiểu, đây được coi là một trong là 4 ngôi chùa đẹp nhất Sóc Trăng.

4-ngoi-chua-dep-nhat-soc-trang

4 chùa đẹp nhất miền Tây

Chùa Dơi

Chùa Dơi hay chùa Mahatúp, sở dĩ có tên gọi như vậy là vì ở đây là là nơi trú ngụ của hàng ngàn con dơi quạ. Nằm cách trung tâm thành phố chừng 2km, chùa Dơi là một ngôi chùa to đẹp, và có kiến trúc đặc sắc bậc nhất ở Sóc Trăng. Chùa Dơi được xây dựng vào thế kỷ 16, đây là nơi lưu giữ khá nhiều báu vật quý giá như pho tượng đức Phật cổ bằng đá cao 1,5m, nhiều bộ kinh luật viết trên lá cây thốt nốt và chiếc đèn dầu cổ.

4-ngoi-chua-dep-nhat-soc-trang

Mỗi ngày cứ khoảng 6 giờ chiều, dơi bay đi kiếm ăn, đến 5 giờ sáng lại trở về.  Cũng vì lý do đó, nhiều du khách đến "rình" xem, dần dần phá vỡ chốn yên tĩnh quen thuộc khiến số lượng dơi vơi dần. 

Chùa Kh''''leang

Là một trong những ngôi chùa cổ nhất Sóc Trăng, chùa Kh''''leang có tuổi thọ gần 500 năm, gắn liền với những truyền thuyết về địa danh của vùng đất Sóc Trăng.

4-ngoi-chua-dep-nhat-soc-trang

Trong chùa còn trưng bày các vật dụng của người Khmer xưa như một cách lưu giữ và bảo tồn và phát huy nét sinh hoạt căn hoá cổ xưa của dân tộc mình. Mái chùa được trang trí bằng các phù điêu hình chim thú mang tượng trưng cho triết lý nhà Phật. 

Chùa Đất Sét

Hiện tại, Chùa Đất Sét có khoảng 208 pho tượng Phật mỗi vị trấn một cửa, 156 con rồng uốn khúc chầu quanh đỡ từng mái tháp, tất cả cũng đều làm bằng đất sét.

4-ngoi-chua-dep-nhat-soc-trang

Thực chất đây là nơi thờ tự của nhà họ Ngô ở Sóc Trăng vì vậy không có sư sãi ở. Nơi đây chỉ có những người trong họ chăm lo khói hương và giữ chùa. Người có công kiến tạo, xây đắp ngôi chùa là ông Ngô Kim Tòng, người trụ trì đời thứ tư ở ngôi chùa này. Tính đến nay, ngôi chùa đã có hơn 100 năm tuổi và như tên gọi của chùa, hầu hết các tượng phật ở đây đều được làm từ đất sét, là công sức của hơn 40 năm ròng lao động.

Chùa Chén Kiểu

Chùa Chén Kiểu hay còn gọi là chùa Sà Lôn là một trong 4 ngôi chùa đẹp nhất Sóc Trăng. Ngôi chùa nằm trên quốc lộ 1A, cách thành phố Sóc Trăng 12km, hướng từ thành phố Sóc Trăng đi Bạc Liêu. Nét đặc sắc ở ngôi chùa là sử dụng những mảnh chén, dĩa sứ ốp lên tường trang trí.

4-ngoi-chua-dep-nhat-soc-trang

Ấn tượng đầu tiên khi đến đây là cổng chùa với 3 ngôi tháp được chạm khắc, đắp nổi với hoa văn và sắc màu rực rỡ mang đậm màu sắc văn hóa Khmer Nam Bộ.

Kỹ thuật ốp sứ độc đáo đã tạo nên vẻ đẹp riêng rất ấn tượng của ngôi chùa. Tại chùa Sà Lôn còn lưu giữ một bộ sưu tập đồ gỗ quý hiếm được chạm, khảm rất tinh tế, nhà chùa mua lại trong phần gia sản của công tử Bạc Liêu năm 1947.

Cũng như các ngôi chùa khác của người Khmer, mái nóc chùa Chén Kiểu có ba nếp, nếp dưới cùng lớn và nhỏ dần khi vút lên cao. Mỗi họa tiết trang trí nhiều họa tiết và các tượng Khmer mang ước vọng bình yên, siêu thoát. 

Tên gọi "Chén Kiểu" cũng được đặt một cách khá ngẫu nhiên. Chùa được xây cất vào năm 1815 trên nền đất rộng. Thập niên 60, chùa bị bom đạn phá hư hại và được xây lại như hiện trạng ngày nay. Phần sau chính điện được các nghệ nhân sử dụng mảnh vỡ chén kiểu đắp vào do đó cái tên Chén Kiểu cũng xuất phát từ đó.